6 ยี่ห้อ ตอบโจทย์ กาแฟดำ ยี่ห้อไหนดี หาดื่มง่าย รสชาติกลมกล่อม ปี 2024

Published by Chobpaicafe on

กาแฟดำ ยี่ห้อไหนดี

กาแฟดำ เป็นหนึ่งในกาแฟยอดนิยมไม่แพ้กาแฟเอสเปรสโซ แตกต่างกันตรงที่กาแฟดำจะเสิร์ฟพร้อมกับนมหรือครีมเพื่อทำให้รสชาติของกาแฟมีความมันและมีกลิ่นหอมที่เพิ่มมายิ่งขึ้นจากนม โดยนับเป็นกาแฟอีกหนึ่งประเภทที่ช่วยเปลี่ยนรสชาติและช่วยให้การเริ่มต้นวันใหม่ ๆ เป็นไปได้อย่างมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามเนื่องจากในปัจจุบันมีกาแฟดำหลายยี่ห้อให้เลือกดื่มเยอะมาก แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า กาแฟดำ ยี่ห้อไหนดี จริง ๆ ซึ่งในบทความจะขอแนะนำกาแฟดำที่นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีคุณภาพอีกด้วย

เนื้อหาเกี่ยวกับกาแฟดำ

กาแฟดำ ที่แท้จริง ต้องเป็นแบบไหน?

กาแฟดำ หรือ อเมริกาโน่ เป็นกาแฟสดที่ได้มาจากการชงด้วยกาแฟคั่วบด โดยจะต้องเป็นกาแฟธรรมดาที่ไม่เติมน้ำตาลลงไปหรือเติมนมลงไปก็ได้ โดยหลัก ๆ การชงจะเป็นการใส่เอสเปรสโซลงไป 1 ข็อต ทั้งนี้อาจจะมีการผสมน้ำเชื่อมลงไปและเพิ่มรสหวานเพื่อเสริมความอร่อยให้กับรสชาติ ทั้งนี้นอกจากอเมริกาโน่กาแฟดำยังถูกเรียกแตกต่างออกไปอีกหลายชื่อด้วยกัน ดังต่อไปนี้

กาแฟดำ ที่แท้จริง ต้องเป็นแบบไหน
  • Espresso: กาแฟดำที่ทำโดยใช้แรงดันน้ำที่เดือดผ่านเมล็ดกาแฟ ทำให้กาแฟมีความเข้มข้นมาก
  • Americano: กาแฟยอดนิยมจากประเทศอเมริกา โดยใช้เอสเปรสโซ 1 ช็อต ผสมกับน้ำร้อน ทำให้รสชาติกาแฟเจือจางลงแต่ความอร่อยกลับกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
  • Ristretto: กาแฟดำที่มาพร้อมกับช็อตสำหรับดื่มที่น้อยกว่าเอสเปรสโซ แต่ก็ทำออกมาได้รสชาติสดชื่น ดื่มแล้วรู้สึกกระปรี้กระเปร่า
  • Doppio: เพิ่มความเข้มข้นด้วยการดื่มกาแฟเอสเปรสโซ 2 ช็อตภายในแก้วเดียว
  • Long Black: กาแฟดำที่คล้าย ๆ กันกับอเมริกาโน่ เพียงแต่เพิ่มความเข้มข้น พร้อมกับเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้นมากกว่า
  • Cold Brew: กาแฟดำจากเมล็ดกาแฟสกัดเย็นซึ่งผสมกับน้ำเย็นเป็นเวลา 2 ชั่วโมงก่อน ส่งผลให้รสชาติและกลิ่นของกาแฟดำแตกต่างออกไปจากเดิม
  • Lungo: กาแฟดำที่สกัดช็อตโดยใช้เวลานานกว่าเอสเปรสโซ ทำให้รสชาติขมและมีรสฝาดกว่ากาแฟชนิดอื่น
  • Corretto Coffee: กาแฟพิเศษที่ผสมแอลกอฮอล์หรือเหล้าลงไป พร้อมเอสเปรสโซอีกหนึ่งช็อต นิยมดื่มกันในแถบยุโรป

ระดับการคั่วกาแฟที่เหมาะกับคุณ

หากคุณเป็นมือใหม่และไม่รู้ว่ากินกาแฟดำระดับไหนถึงจะตรงใจ เราจะแนะนำระดับของการคั่วกาแฟที่คุณจะต้องชอบและมันจะเหมาะกับคุณอย่างแน่นอน ซึ่งระดับดังกล่าวจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับหลักๆ ดังนี้

ระดับการคั่วกาแฟ ที่เหมาะกับคุณ

กาแฟคั่วอ่อน

เป็นกาแฟที่มีกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์มากที่สุด เนื่องจากมีการคั่วด้วยความร้อนที่น้อย ทำให้รสชาติของกาแฟและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ยังคงอยู่ อีกทั้งกรดจากกาแฟยังไม่หายไปจึงส่งผลให้กาแฟมีรสเปรี้ยว ทั้งนี้กาแฟแบบคั่วอ่อนก็จะมีข้อเสียตรงที่ไม่เข้มข้นเท่ากาแฟรูปแบบอื่นนั่นเอง

กาแฟคั่วกลาง

กาแฟคั่วกลางจะถูกทำให้เป็นกรดน้อยกว่า ความเปรี้ยวจะลดน้อยลง แต่ยังคงมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์อยู่ อีกทั้งตัวกาแฟยังเข้มข้นขึ้นกว่ากาแฟคั่วอ่อน ซึ่งนิยมนำกาแฟชนิดนี้มาผสมกับนมหรือชงเป็นกาแฟดำ

กาแฟคั่วเข้ม

กาแฟที่ผ่านการคั่วนานที่สุด ความเข้มข้นจะสูงแต่แลกมาด้วยกลิ่นและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่อาจจะหายไป ซึ่งสิ่งที่จะเข้ามาทดแทนในส่วนนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของความเข้มข้นจากกาแฟนั่นเอง

ประโยชน์ของกาแฟดำ

กาแฟดำ เป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนที่หากดื่มให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ ดังต่อไปนี้

ประโยชน์ของกาแฟดำ

มีสารต้านอนุมูลอิสระ

กาแฟดำมาพร้อมกับกรดอะซิติกและฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งและชะลอวัยได้ด้วย

ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า

กาแฟดำมีสารอย่างอะดรีนาลีน ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ทำให้ตื่นตัว ลดความเครียดและความเหนื่อย ทำให้มีพลังในการดำเนินชีวิตตลอดทั้งวัน

เพิ่มอัตราการเผาผลาญ

คาเฟอีน ทำให้ร่างกายเพิ่มอัตราการเผาผลาญอีก 3-4% ส่งผลให้ร่างกายทั้งอึดและอดทนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้หากคุณอยากลดความอ้วน กาแฟดำก็ยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญในส่วนนี้ได้ด้วย

ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

กาแฟดำช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต โดยจากผลการวิจัยบอกว่าการดื่มกาแฟวันละ 3-5 แก้ว จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ไม่มากก็น้อย

กาแฟดำ ยี่ห้อไหนดี จัดอันดับมาให้แล้ว ที่นี่เลย

หากคุณอยากรู้ว่า กาแฟดำ ยี่ห้อไหนดี และน่าซื้อมากที่สุด ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเพราะว่าเราได้ทำการจัดอันดับมาให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมี กาแฟดำ ยี่ห้อไหนบ้าง ต้องลองไปดูกันเลย

1. กาแฟดำ NESCAFE

กาแฟดำ NESCAFE


กาแฟดำแบบสำเร็จรูป แบรนด์ที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก เนื่องจากอยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังเน้นไปที่ความสะดวกสบายให้คุณสามารถฉีกซองกาแฟและชงดื่มได้เลย โดยทางแบรนด์ได้มีการกล่าวถึงกรรมวิธีในการผลิตอย่างการคั่วบดกาแฟจนละเอียดเพื่อให้กลิ่นหอมของกาแฟชัดเจน นอกจากนี้ยังไม่มีน้ำตาล ชงและละลายได้ในน้ำเย็นได้อีกต่างหาก

2. กาแฟดำ STARBUCK

กาแฟดำ STARBUCK

กาแฟดำจากแบรนด์ดังที่อยูในรูปของแคปซูลเล็ก ๆ 12 แคปซูล ที่หากใครเป็นคอกาแฟก็ควรจะมีติดบ้าน เนื่องจากมันทั้งสะดวกและทานง่าย เพียงนำแคปซูลเข้าเครื่องทำกาแฟ คุณก็มีกาแฟดื่มได้ง่าย ๆ แล้ว นอกจากนี้แรนด์กาแฟยังเป็นแบรนด์ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี มั่นในได้ในเรื่องของรสชาติที่กลมกล่อม กลิ่นที่หอม และความเข้มข้นของกาแฟจะต้องเต็มสิบอย่าไงม่ต้องสงสัย สำหรับสไตล์ของกาแฟจะออกแนวลาตินอเมริกาหน่อย ๆ

3. กาแฟดำ DoiTUNG

กาแฟดำ DoiTUNG


กาแฟแบรนด์ไทยส่งตรงจากดอยตุง โดยมาในรูปแบบของกาแฟแคปซูลพร้อมดื่ม สำหรับกาแฟจากดอยตุงจะผ่านการสกัดเย็น ทำให้กลิ่นของกาแฟค่อนข้างหอมหวาน ไม่มีรสขมติดอยู่ที่ปลายลิ้น และยังแอบมาพร้อมกับกลิ่นคาราเมลที่แสนลงตัวด้วย บอกเลยว่าหากใครเป็นมือใหม่และอยากลองดื่มกาแฟดำดู กาแฟจากดอยตุงก็ถือว่าตอบโจทย์

4. กาแฟดำ FITNE

กาแฟดำ FITNE


กาแฟดำสำหรับสายรักสุขภาพที่บอกเลยว่าพลาดไม่ได้ เนื่องจากกาแฟดำตัวนี้ให้พลังงานเพียงแค่ 20 กิโลแคลอรีเท่านั้น ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลเนื่องจากใช้ซูคราโลสซึ่งเป็นสารให้ความหวานทดแทน นอกจากนี้ตัวกาแฟยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น คิวเท็น โคเอ็นไซม์ และ L-คาร์นิทีน ซึ่งนับว่าเป็นสารต้นอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมรสชาติที่ดื่มง่าย ไม่ขมจนเกินไป และมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย

5. กาแฟดำ GIFFARINE

กาแฟดำ GIFFARINE

อีกหนึ่งกาแฟดำทางเลือกของสายสุขภาพ เนื่องจากเป็นกาแฟที่ไม่มีน้ำตาลและสารให้ความหวาน ไม่มีทั้งไขมันทรานส์และคอเลสเตอรอล บอกเลยว่าดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยกาแฟยี่ห้อนี้ก็นับว่าเป็นกาแฟทางเลือกจากทางประเทศไทย ที่คุณสามารถชงดื่มได้เพียงแค่ฉีกซองและเติมน้ำเท่านั้นเอง ทั้งนี้สำหรับรสชาติและกลิ่นหอมก็เป็นเอกลักษณ์ ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

6. กาแฟดำ UCC

กาแฟดำ UCC

กาแฟดำ แพ็คเกจที่แตกต่างมาในรูปแบบของกระป๋องที่เปิดแล้วดื่มได้ในทันที นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ผลิตด้วยกรรมวิธีที่พิเศษทำให้กลิ่นกาแฟหอม ๆ ยังคงอยู่หลังเปิดกระป๋อง โดยมาพร้อมกับรสชาติหวาน ๆ นัว ๆ ที่ลงตัว โดยคอนเซ็ปต์ของกาแฟกระป๋องนี้ก็คือ ช่วยประหยัดเวลา จะทำให้คุณสามารถพกกาแฟไปดื่มที่ไหนนอกสถานที่ก็ได้ตามต้องการ

บทสรุป

ที่กล่าวถึงทั้งหมดที่ตอบโจทย์ข้อสงสัยว่า กาแฟดำ ยี่ห้อไหนดี ซึ่งทางเราได้คัดสรรกาแฟดำยี่ห้อเด็ด ๆ ทั้งจากภายในประเทศและจากภายนอกประเทศ ซึ่งมั่นใจได้เลยว่า กาแฟดำ เหล่านี้จะผ่านกระบวนการต่าง ๆ ซึ่งแปรรูปได้อย่างพิถีพิถัน อีกทั้งยังดื่มได้ง่าย เหมาะกับวัยทำงานที่มักจะอยู่กับความเร่งรีบเสมอ ๆ เนื่องจากกาแฟดำไม่ต้องมีกรรมวิธีใด ๆ คุณก็สามารถสัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมและรสชาติอันแสนกลมกล่อม

นอกจากกาแฟดำแล้ว หากใครชื่นชอบกาแฟที่มีกลิ่นและรสชาติแตกต่างหรือพิเศษกว่ากาแฟทั่วไปแล้ว ทางเราอยากแนะนำกาแฟแบบพิเศษหรือ specialty coffee ที่มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัวสำหรับคนที่ต้องการลองอะไรใหม่ๆ


0 Comments

ใส่ความเห็น

Avatar placeholder

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *