แนะนำ 7 อันดับ ผงโกโก้ ยี่ห้อไหนดี ของดีประจำปี 2024

Published by Chobpaicafe on

ผงโกโก้ ยี่ห้อไหนดี

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบเครื่องดื่มดี ๆ มีกลิ่นหอม มาพร้อมกับสรรพคุณและคุณประโยชน์ไม่แพ้กาแฟเลย อีกทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็สามารถดื่มได้ด้วยกันทั้งคู่ โดยเราก็จะขอแนะนำพืชอย่าง ‘โกโก้’ ที่ถูกนำมาทำเครื่องดื่มที่รสชาติติดลิ้น มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งตอนนี้หากถามว่า โกโก้ประเทศไหนดีที่สุด ก็คงตอบได้ยาก เนื่องจากมีประเทศที่นำเข้าโกโก้มากมายหลากหลายประเทศทั่วโลก อย่างไรก็ตามหากคุณสงสัยว่าควรใช้ ผงโกโก้ ยี่ห้อไหนดี ก็อย่ารอช้า อ่านเพิ่มเติมได้ในบทความนี้เลย

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับผงโกโก้

ประโยชน์ของโกโก้

ประโยชน์ของโกโก้

โกโก้มีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกาย ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ข้อใหญ่ ๆ ดังนี้

1. มีโฟลีฟีนอล

สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยสารดังกล่าวทำหน้าที่ลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงต่อโรคเกี่ยวกับระบบประสาท ช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

2. ช่วยลดความดันโลหิต

เนื่องจากสารฟลาวานอลในโกโก้มีฤทธิ์ช่วยเพิ่มระดับไนตริกออกไซต์ ซึ่งเพิ่มการทำงานของหลอดเลือดและลดความดันโลหิต

3. โกโก้ช่วยลดไขมัน LDL หรือไขมันชนิดไม่ดี

โกโก้มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ทำให้เสี่ยงภาวะหัวใจวาย ภาวะหัวใจล้มเหลว และโรคหลอดเลือดสมองลดน้อยลง

4. ช่วยให้อารมณ์ดี ลดโอกาสการเป็นซึมเศร้า

เนื่องจากสารฟลาโวนอลเปลี่ยนสารทริปโตเฟนที่ได้รับจากการรับประทานอาหารให้กลายเป็นเซโรโทนิน สารที่ช่วยก่อให้เกิดความสุข ลดไมเกรน ลดความเครียด และลดอาการซึมเศร้า

5. โกโก้ช่วยป้องกันมะเร็ง

เนื่องจากสารฟลาโวนอลนผักและผลไม้ มีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็ง นอกจากนี้ยังมีผลในด้านการต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์จากความเสียหาย

รับประทานโกโก้อย่างไรให้ส่งผลดีต่อร่างกายมากที่สุด

ก่อนที่เราจะไปหาคำตอบว่าซื้อ ผงโกโก้ ยี่ห้อไหนดี ก็ลองมาดูแนวทางการรับประทานโกโก้ให้ดีต่อสุขภาพมากที่สุด จะมีอะไรบ้างนั้น ต้องลองไปดูกันเลย

  • ใช้ช็อกโกแลตที่มีโกโก้ขั้นต่ำ 70%
  • ต้องใช้ผงโกโก้ที่ยังไม่ผ่านการทำให้เป็นด่าง
  • ควรเลือกทานโกโก้แท้ 100 % และไม่ใส่ส่วนผสมเพิ่มเติมอื่น ๆ มากเกินไป

Cocoa กับ Cacao ต่างกันอย่างไร

Cocoa กับ Cacao ต่างกันอย่างไร

โกโก้(Cocoa) กับ คาเคา(Cacao) ถึงแม้จะทำมาจากโกโก้เหมือนกันแต่จะแตกต่างกันตรงที่กรรมวิธีในการผลิต โดยสามารถอธิบายได้ ดังนี้

โกโก้

ผ่านการแปรรูปด้วยการคั่วที่อุณหภูมิสูงมาก และถูกสกัดเอาโกโก้บัตเตอร์ออก หลังจากที่โกโก้ผ่านความร้อนสูง จะส่งผลให้สารอาหารที่มีประโยชน์บางชนิดถูกความร้อนทำลายไป

คาเคา

ผ่านการแปรรูปโดยการใช้ความร้อนอย่างช้า ๆ ทำให้โกโก้ยังคงมีสารอาหารอยู่อย่างครบถ้วน ยกตัวอย่างเช่น สารต้านอนุมูลอิสระ ถ้าให้เปรียบเทียบกับโกโก้ที่ผ่านวิธีการคั่วด้วยความร้อนสูง สารต้านอนมูลอิสระจะมีเยอะกว่าโกโก้มาก

การเลือกชนิดของโกโก้ให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกชนิดของโกโก้ให้เหมาะกับการใช้งาน

ในการเลือกผงโกโก้ก่อนนำมารับประทานหรือใช้งาน อย่าลืมว่าต้องคำนึงถึงจุดประสงค์ของการนำผงโกโก้ไปใช้งานด้วย ทั้งนี้ก็จะแบ่งโกโก้สำหรับใช้งานออกเป็นสองประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

ผงโกโก้สำหรับดื่มโดยเฉพาะ

มีให้เห็นเยอะมากในท้องตลาดเนื่องจากเป็นโกโก้ประเภทที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยคุณสามารถนำผงโกโก้มาชงดื่มด้วยน้ำเปล่าหรือจะชงดื่มกับนมก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้หากคุณชื่นชอบการปรุงรสชาติด้วยตนเองการเลือกโกโก้แบบ 100% จะนับเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่หากคุณชื่นชอบความสะดวกสบายไม่อยากชงโกโก้ดื่มก็ลองเลือกใช้ผงโกโก้แบบ3in1 ซึ่งผสมน้ำตาลและนมภายในซองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผงโกโก้สำหรับทำขนม

ผงโกโก้เพื่อทำขนมไม่ควรมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบเพราะจะส่งผลให้ขนมที่เราจะกินหวานตามไปด้วยและไม่สามารถปรุงรสใด ๆ เพิ่มเติมได้ ดังนั้นหากคุณต้องการทำขนมโดยใช้ผงโกโก้ก็ควรเลือกใช้ผงโกโก้ 100% ที่ปราศจากน้ำตาลจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

วิธีการตรวจสอบปริมาณไขมันในผงโกโก้

วิธีการตรวจสอบปริมาณไขมันในผงโกโก้

โกโก้ที่เรานำมาชงดื่มและนำไปทำขนมล้วนแล้วแต่มีระดับไขมันในผงโกโก้ที่แตกต่างกันโดยจะมีความเข้มข้นของไขมันแบ่งออกเป็น 2 ระดับ ได้แก่ 10-12% และ 22-24% ทั้งนี้หากต้องการนำโกโก้ไปใช้ทำขนมก็ควรเลือกควรเข้มข้นของไขมันในผงโกโก้ที่เข้มข้นมากกว่านำไปชงดื่มเพื่อให้ได้รับรสชาติที่มากกว่า

7 อันดับ ผงโกโก้ ยี่ห้อไหนดี ที่ตอบโจทย์มากที่สุด

หากในใจของคุณยังคงมีคำถามว่าเลือก ผงโกโก้ ยี่ห้อไหนดี ที่สุด ไปจนถึงการเลือกรับประทาน โกโก้ประเทศไหนดีที่สุด คุณก็สามารถมาหาคำตอบและคำแนะนำเกี่ยวกับผงโกโก้คุณภาพดีได้ที่นี่

1. ผงโกโก้ Van Houten

ผงโกโก้ Van Houten

โกโก้ที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่มากกว่า 180 ปี เป็นผงโกโก้ที่ผลิตในประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งเมล็ดโกโก้จากที่นี่มีจุดเด่นในเรื่องของความเข้มข้นและความนุ่มนวล เนื่องจากนำเมล็ดโกโก้จากฝั่งแอฟริกามาใช้งาน ทั้งนี้อีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญก็คงเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ใคร ๆ ได้เห็นก็จะต้องนึกถึงโกโก้ยี่ห้อนี้อย่างแน่นอน

2. ผงโกโก้ Droste

ผงโกโก้ Droste

หรือโกโก้ตรานางพยาบาล โกโก้แท้นำเข้าจากประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยนับเป็นโกโก้คุณภาพดีที่ได้รับการดูแลควบคุมคุณภาพมาตั้งแต่กระบวนการปลูกไปจนถึงกรรมวิธีการคั่ว ซึ่งโกโก้ดังกล่าวสามารถนำไปใช้ทำเครื่องดื่มได้หลากหลายชนิด เนื่องจากผงมีความละเอียด ละลายน้ำได้ไว และมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์

3. ผงโกโก้ Xongdur

ผงโกโก้ Xongdur

ผงโกโก้ชนิดพิเศษที่เอาใจสายลดน้ำหนักโดยเฉพาะเนื่องจากเป็นผงโกโกที่ปราศจากน้ำตาลและแป้ง ไม่มีไขมันทรานส์ และไม่ใช้สารกันบูด สามารถใช้ทำเครื่องดื่มหรือจะนำไปทำขนมก็ได้ตามชอบ โดยโกโก้สูตรนี้นำเข้ามาจากประเทศไอวอรีโคสต์ จากทวีปแอฟริกา สำหรับเนื้อโกโก้จะค่อนข้างเป็นผงละเอียด ละลายน้ำได้ และถึงแม้จะไม่มีน้ำตาลก็ไม่ได้ขมมาก

4. ผงโกโก้ Hershey’s

ผงโกโก้ Hershey’s

ผงโกโก้จากแบรนด์ช็อกโกแลตชื่อดังระดับโลก เรื่องของระดับความเข้มข้นของช็อกโกแลตไม่ต้องพูดถึงเพราะว่าจัดหนักจัดเต็มให้คุณอย่างแน่นอน ทั้งนี้เป็นอีกแรนด์ที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตโกโก้แบบชาวดัตซ์ ทำให้เป็นโกโก้ที่มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ เนื้อโกโก้ละเอียด มีสีน้ำตาลเข้มสวย เหมาะทั้งกับการนำไปทำขนมและชงดื่ม อีกทั้งยังไม่มีกลูเตนและสารปรุงแต่งกลิ่นอื่น ๆ เจือปนอีกต่างหาก

5. ผงโกโก้ Dutch

ผงโกโก้ Dutch

โกโก้กระป๋องแดง นำเข้าจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้รับการปรับค่าความเป็นกรดด่างเป็นที่เรียบร้อยจนผงโกโก้มีสีสันที่สวยงาม นอกจากนี้ตัวโกโก้ยังมีปริมาณไขมันอยู่ที่ 20-22% มั่นใจได้เลยว่าโกโก้ที่ใช้จะทำขนมออกมาได้กลิ่นหอมและมีสีสันที่สวยงาม นอกจากนี้หากคุณอยากดื่มโกโก้เข้ม ๆ บอกเลยว่ายี่ห้อนี้ตอบโจทย์มาก มีขนาดตั้งแต่กระป๋องเล็ก 250 กรัม และขนาดกระป๋องใหญ่ 400 กรัม แถมยังมีถุงแบบรีฟีลให้ไปเลือกซื้อได้อีกด้วย

6. ผงโกโก้ Fitne

ผงโกโก้ Fitne

อีกหนึ่งโกโก้ทางเลือกสำหรับสายรักสุขภาพโดยเฉพาะเนื่องจากทางแบรนด์เน้นไปที่การทำโกโก้ที่มาพร้อมกับถั่วขาวปริมาณเส้นใยจำนวนมากกว่า 5,000 กรัม อีกทั้งยังเลือกใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลซูคราโลสแทนที่จะผสมน้ำตาลลงไปในโกโก้ บอกเลยว่าทั้งอร่อยแถมยังไม่อ้วนอีกต่างหาก

7. ผงโกโก้ BONCAFE

ผงโกโก้ BONCAFE

แบรนด์โกโก้ที่ใช้เมล็ดพันธุ์ดีจากประเทศกาน่าและอินโดนีเซียมาบรรจุอยู่ภายในถุงเดียว โดยกาน่าและอินโดนีเซียก็นับว่าเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเกี่ยวกับโกโก้อยู่แล้ว ทำให้มั่นใจได้เลยว่าผงโกโก้ยี่ห้อนี้จะทั้งมีรสชาติที่เข้มข้น นุ่มนวล และตามมาด้วยกลิ่นอันหอมละมุน โดยสามารถนำผงโกโก้มาชงเป็นเครื่องดื่มและทำอาหารได้ ขอแอบกระซิบว่าหากต้องการชงเป็นเครื่องดื่ม การเลือกสูตร 3in1 จะกลมกล่อมและลงตัวมากที่สุด

บทสรุป

ทั้ง 7 แบรนด์ล้วนเป็นผงโกโก้ที่ตอบข้อสงสัยว่า ผงโกโก้ ยี่ห้อไหนดี ได้ดีที่สุด ซึ่งหากอ่านจากรีวิวเราก็จะพบประเทศเด่น ๆ ที่ส่งออกโกโก้ทั้งหมด 3 ประเทศ ได้แก่ เนเธอร์แลนด์, กาน่า และอินโดนีเซีย ซึ่งหากคุณได้ยินชื่อโกโก้จาก 3 แบรนด์นี้ก็บอกเลยว่าจะชอบตอบโจทย์ข้อสงสัยในคำถามที่ว่า โกโก้ประเทศไหนดีที่สุด ด้วย เนื่องจากทั้ง 3 ประเทศส่งออกโกโก้เป็นอันดับต้น ๆ ของโลกและโกโก้จากประเทศทั้ง 3 ก็ล้วนแล้วแต่มีคุณภาพตามที่โฆษณา


0 Comments

ใส่ความเห็น

Avatar placeholder

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *