หาคำตอบ เครื่องบดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี พร้อมปัจจัยในการเลือกประเภทเครื่องบดกาแฟให้ตรงใจ ปี 2024

Published by Chobpaicafe on

เครื่องบดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี

หากคุณอยู่ในวงการดื่มกาแฟมาได้สักพักหนึ่งแล้ว ก็คงจะพอรู้แล้วว่ากาแฟที่คุณใช้ชงดื่มในรูปของกาแฟผงจะมีส่วนผสมของผงกาแฟ ผงนม และผงครีมเทียม ทั้งนี้ความเข้มข้นของกาแฟสำเร็จรูปก็จะเทียบไม่ได้กับการบด เมล็ดกาแฟ ด้วยตนเองโดยตรง โดยสิ่งที่จะอำนวยความสะดวกให้คุณสามารถบดกาแฟได้อย่างสะดวกและเมล็ดละเอียดก็คงจะหนีไม่พ้นเครื่องบดกาแฟ ซึ่งการเลือก เครื่องบดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี ไปจนถึงชนิดของเครื่องบดกาแฟให้ตรงกับจุดประสงค์ที่ต้องการนำไปใช้งานก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ      

เครื่องบดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนเลือกเครื่องบดกาแฟ

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนเลือกเครื่องบดกาแฟ

ก่อนที่คุณจะเลือกเครี่องบดกาแฟ คุณจำเป็นต้องคำนึงถึงเหตุผลของการนำไปใช้งาน ทั้งนี้ปัจจัยที่คุณควรใช้ในการคำนึงถึงก็คงจะหนีไม่พ้น 3 ปัจจัยหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

การนำไปใช้งาน

การเลือกประเภทของเครื่องบดกาแฟ อย่าลืมว่าคุณต้องพิจารณาก่อนว่าจะใช้เครื่องบดกาแฟเพื่อบดกาแฟต่อวันเยอะมากแค่ไหน เนื่องจากเครื่องบดกาแฟมีทั้งแบบใช้มือปั่นไปจนถึงแบบอัตโนมัติ

ความละเอียดของเมล็ดกาแฟที่ต้องการ

เครื่องบดกาแฟที่มีคุณภาพและราคาสูงสามารถใช้บดกาแฟได้ละเอียดมากกว่าเครื่องบดกาแฟทั่ว ๆ ไป ซึ่งความละเอียดของ เมล็ดกาแฟ จะส่งผลต่อรสชาติและกลิ่นของเมล็ดกาแฟด้วย

ราคาของเครื่องบดกาแฟ

ก่อนซื้ออย่าลืมพิจารณาในเรื่องของราคาว่าคุณสามารถจ่ายให้กับเครื่องบดกาแฟได้เท่าไหร่ เพราะยิ่งสามารถบดกาแฟได้ละเอียด นั่นหมายความว่า เครื่องบดกาแฟก็จะราคาแพงขึ้นตามไปด้วย

ประเภทของเครื่องบดกาแฟที่ควรรู้จัก

ประเภทของเครื่องบดกาแฟ

สำหรับประเภทของเครื่องบดกาแฟ จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ตามรูปแบบการนำไปใช้งาน ซึ่งต้องคำนึงถึงแนวทางการซื้อเครื่องบดกาแฟตามหัวข้อก่อนหน้า โดยประเภทของเครื่องบดกาแฟมี ดังต่อไปนี้

เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน

วิธีการสุดคลาสสิกที่ทำให้คุณได้ลงมือเตรียมกาแฟได้ด้วยตนเองตั้งแต่ตอนบด เมล็ดกาแฟ ด้วยการใช้มือหมุน ทั้งนี้เครื่องบดกาแฟประเภทดังกล่าวก็มีทั้งแบบคลาสสิกที่ใช้กล่องไม้ซึ่งมีข้อดีในเรื่องของความคลาสสิก ความเพลิดเพลินและความน่ามอง กับอีกชนิดทำจากสแตนเลส ทำให้มีน้ำหนักเบา พกพาได้ง่าย

เครื่องบดกาแฟไฟฟ้า

เครื่องบดกาแฟประเภทนี้จะทำให้คุณสามารถบดกาแฟจำนวนมากได้ในระยะเวลานาน โดยจะตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการบดกาแฟในปริมาณมาก ๆ ทำให้ไม่ต้องบดกาแฟซ้ำหลาย ๆ ครั้ง ทั้งนี้ทั้งนั้นตัวเครื่องต้องอาศัยระบบไฟฟ้า นอกจากนี้ยังมีเรื่องของเสียงรบกวนเข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งเป็นสิ่งที่คุณจะต้องคำนึงถึงปัจจัยในด้านนี้ด้วยก่อนซื้อเครื่องบดกาแฟไฟฟ้าไปใช้งาน

เครื่องบดกาแฟแนะนำสำหรับร้านกาแฟ

เครื่องบดกาแฟแนะนำสำหรับร้านกาแฟโดยเฉพาะ

อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าถ้าเป็นร้านกาแฟ เครื่องบดกาแฟที่เหมาะมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้นเครื่องบดกาแฟไฟฟ้า แต่ทั้งนี้ถึงแม้จะเป็นเครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า ก็ยังแบ่งออกด้อีกเป็น 3 ประเภท ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อได้ตามจุดประสงค์ในการนำไปใช้งาน ดังต่อไปนี้

1. เครื่องบดกาแฟแบบบดลงด้ามชง

เครื่องบดกาแฟประเภทที่เราเห็นได้บ่อยมากที่สุดในร้านกาแฟ เพราะใช้งานง่าย เพียงแค่นำด้ามชงมากดเพื่อให้เครื่องบดกาแฟบดกาแฟและใส่ลงมาในด้านกาแฟ และสามารถนำไปใช้งานได้ทันที

  • ข้อดี : กาแฟรสชาติ ราคาไม่สูง
  • ข้อเสีย : หากเครื่องบดมีขนาดจานบดที่เล็กจะทำให้บดเมล็ดกาแฟออกมาได้ช้า

2. เครื่องบดกาแฟแบบถังพักแบบโดส

เป็นเครื่องบดกาแฟไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะเป็นเครื่องบดกาแฟไฟฟ้าชนิดแรกที่ถูกผลิดขึ้นมา โดยมีจุดเด่นตรงที่สามารถบดกาแฟลงมาพักเก็บเอาไว้และปรับปริมาณกาแฟที่ต้องการจะใช้งานได้ตามต้องการ

  • ข้อดี : ได้ผงกาแฟอย่างรวดเร็ว และราคาไม่แพง
  • ข้อเสีย : หากบดเมล็ดกาแฟทิ้งเอาไว้นานจะสูญเสียรสชาติ และมีผงของเมล็ดกาแฟติดภายในช่องปล่อยกาแฟเป็นจำนวนมาก

3. เครื่องบดกาแฟบดตรง มีเวลาควบคุม

เนเครื่องบดกาแฟไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากเครื่องบดกาแฟชนิดนี้จะมาพร้อมกับหน้าจอทำให้คุณสามารถกำหนดเวลาบนหน้าจอระหว่างบดกาแฟได้ โดยคุณสามารถตั้งค่าเวลาได้มากถึง 3 การตั้งค่า อีกทั้งยังสามารถนับปริมาณกาแฟที่ชงไปต่อวัน ไปจนถึงนับรอบแบบรายเดือนได้อีกต่างหาก

  • ข้อดี : กาแฟรสชาติดี ไม่สกปรก และมีการกำหนดเวลาได้อย่างแม่นยำ ทำให้ไม่มีปัญหาในเรื่องของกลิ่นที่อาจจะหมดไปหากทิ้งผงกาแฟเอาไว้นาน
  • ข้อเสีย : ราคาแพง

แนะนำ 6 เครื่องบดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะนำให้คุณได้รู้จัก

เครื่องบดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี ในหัวข้อนี้มีคำตอบ พร้อมแนะนำเครื่องบด เมล็ดกาแฟ ที่มีความละเอียดและคงกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

1. TIMEMORE รุ่น C2

เครื่องบดกาแฟ TIMEMORE รุ่น C2

เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุนีไซน์มินิมอลดที่เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับพกพาและนำไปใช้งานภายในบ้าน น้ำหนักเบา และทำให้ไม่ต้องออกแรงเยอะมากนัก นอกจากนี้ใบมีดที่ใช้บดยังทำจากจากสแตนเลสที่มีคุณภาพดี ทนทานและเป็นสนิมได้ยาก ไม่เหมาะสำหรับบดกาแฟจำนวนมาก ๆ ทั้งนี้ตัวเครื่องบดกาแฟถึงแม้จะเป็นแบบมือหมุนแต่ก็สามารถบดเมล็ดกาแฟออกมาได้ค่อนข้างละเอียด

จุดเด่น : พกพาง่าย น้ำหนักเบา ทนทาน ราคาไม่แพง 

ข้อจำกัด : บดกาแฟได้น้อยเมื่อเทียบกับเครื่องบดกาแฟอัตโนมัติ

2. DUCHESS รุ่น CG9300

เครื่องบดกาแฟ DUCHESS รุ่น CG9300

เป็นเครื่องบดกาแฟไฟฟ้าที่มาพร้อมกับพลังในการบดที่มากถึง 35 ระดับ สามารถปรับได้ตามต้องการ อีกทั้งยังบดกาแฟได้มากถึง 14 ถ้วย เหมาะสำหรับบ้านที่เป็นคอกาแฟหรือร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่อยากได้เครื่องบดกาแฟประสิทธิภาพดี สไตล์มินิมอลที่ทำความสะอาดได้ง่าย บอกเลยว่าเครื่องบดตัวนี้ถือได้ว่าตอบโจทย์

จุดเด่น : มีระดับการบดมากถึง 34 ระดับ เหมาะทั้งกับบ้านที่ชอบดื่มกาแฟบ่อย ๆ และเหมาะกับร้านกาแฟขนาดเล็ก

ข้อจำกัด : หากต้องการใช้บดกาแฟเพื่อขายอย่างต่อเนื่อง อาจทำงานได้ไม่รวดเร็วนัก

3. BUONO รุ่น BUO-12CG03

เครื่องบดกาแฟ BUONO รุ่น BUO-12CG03

เครื่องบดไฟฟ้าอีกหนึ่งตัวที่สามารถปรับระดับความละเอียดในการบดได้มากถึง 31 ระดับ โดยมาพร้อมกับหน้าจอการแสดงผลแบบ LED ที่ทั้งทันสมัยและดูค่าสถานะต่าง ๆ ได้ง่ายมาก นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าระยะเวลาในการบดที่เริ่มต้นตั้ง 2.5 วินาที ไปจนถึง 10 วินาที สำหรับโถบรรจุเมล็ดกาแฟหลังจากบดก็จะเป็นสีชาเพื่อป้องกันแสงที่อาจจะเข้ามาทำให้เมล็ดกาแฟเสื่อมสภาพ อีกทั้งเสียงของเครื่องก็ทำงานไม่ดังเกินไป ใครที่อยากได้เครื่องบดกาแฟที่เสียงไม่ดังมากต้องลองเลย

จุดเด่น : ตั้งค่าเวลาสำหรับบดได้ พร้อมสังเกตค่าสถานะได้ผ่านจอ LED

ข้อจำกัด : โถบรรจุเมล็ดกาแฟทำจากพลาสติก หายใช้ไปนาน ๆ อาจกรอบหรือเสื่อมสภาพลงได้

4. TIMEMORE รุ่น C3

เครื่องบดกาแฟ TIMEMORE รุ่น C3

เครื่องบดกาแฟไฟฟ้าอีกหนึ่งตัว ที่มาพร้อมกับสไตล์และราคาที่แสนจะมินิมอลโดยคุณสามารถปรับระดับความละเอียดในการบดของเมล็ดกาแฟได้ตามระยะเวลาที่ตัวเครื่องระบุ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการบดกาแฟสำหรับเอสเปรสโซก็ต้องบดกาแฟให้นานถึง 20 วินาที เป็นต้น นอกจากนี้ถึงรูปลักษณ์ภายนอกจะดูอ่อนหวาน น่ารัก แต่วัสดุที่ใช้ทำอุปกรณ์ก็แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิมง่าย ๆ ใบมีดผลิตจากแสตนเลส 

จุดเด่น : รูปทรงมินิมอล แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม

ข้อจำกัด : ความละเอียดในการบดต่ำเมื่อเทียบกับเครื่องบดอัตโนมัติ

5. FELLOW Ode Brew Grinder

เครื่องบดกาแฟ FELLOW Ode Brew Grinder

เครื่องบดกาแฟมาพร้อมกับเบอร์บดที่มากถึง 11 เบอร์ สามารถปรับความละเอียดได้มากถึง 31 แบบ ตัวเครื่องช่วยรักษากลิ่นของกาแฟที่บดแล้วด้วยกระปุกที่เก็บทั้งอุณหภูมิและสามารถป้องกันแสงได้แบบ 100% สำหรับดีไซน์เหมาะสำหรับร้านอาหารที่ชื่นชอบความมินิมอลหรือพวกออลแบล็กก็สามารถซื้อไปตั้งโชว์ได้โดยไม่รู้สึกขัดตา

จุดเด่น : รูปทรงมินิมอล ตั้งโชว์ได้สวย เหมาะกับร้านกาแฟ มีกระปุกสำหรับเก็บผงกาแฟที่บดแล้ว

ข้อจำกัด : มีการตั้งค่าเบอร์สำหรับบกกาแฟน้อยกว่าเครื่องบดกาแฟอัตโนมัติเครื่องอื่น ๆ

6. LENODI รุ่น EP25

เครื่องบดกาแฟ LENODI รุ่น EP25

มาถึงเครื่องบดกาแฟ ยี่ห้อไหนดีรุ่นสุดท้าย เครื่องบดกาแฟที่จุเมล็ดกาแฟได้มากถึง 250 กรัม ซึ่งคุณสามารถตั้งค่าความละเอียดในการบดกาแฟตั้งแต่แบบหยาบ ปานกลาง ไปจนถึงแบบละเอียด ได้มากถึง 8 ระดับ ทั้งนี้เจ้าเครื่องดังกล่าวยังสามารถรักษากลิ่นของกาแฟเอาไว้ได้ดี มาพร้อมกับระบบการบดสไตล์หัวกระสุน ตัวเครื่องไม่ทำงานหนักจนเกินไปและพังได้ยาก

จุดเด่น : สไตล์มินิมอล บดกาแฟได้ละเอียดเนื่องจากวิธีการบดแบบหัวกระสุน ช่วยถนอมตัวเครื่อง

ข้อจำกัด : ไม่โชว์ผงกาแฟที่บดแล้วให้เห็น

บทสรุป

จากที่กล่าวมาก็คงจะทำให้เห็นแล้วว่า เครื่องบดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี นอกจากนี้ยังสามารถสรุปได้อีกว่าการมีเครื่องบดกาแฟที่ดีจะช่วยบด เมล็ดกาแฟ ให้ละเอียด และผงกาแฟมีขนาดเดียวกันสม่ำเสมอ ซึ่งส่งผลต่อรสชาติของกาแฟเป็นสำคัญ ทั้งนี้หากคุณมีงบไม่มากเพียงพอ การเลือกใช้เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุนก็นับเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์เพราะปัจจุบันเครื่องบดกาแฟแบบดังกล่าวก็สามารถบดกาแฟได้ดีไม่แพ้แบบไฟฟ้า ทั้ง ๆ ที่ราคาตัวเครื่องบดกาแฟย่อมเยากว่าหลายเท่า และเพื่อให้ได้คุณภาพของกาแฟที่ดีเยี่ยม ควรเลือกเครื่องชงกาแฟที่เหมาะสมกับประเภทของกาแฟและความเชี่ยวชาญของผู้ชมด้วย


0 Comments

ใส่ความเห็น

Avatar placeholder

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *