ประเภทของเครื่องชงกาแฟ แบบไหนที่จะช่วยให้การชงกาแฟในตอนเช้าของคุณสนุก

Published by Chobpaicafe on

ประเภทของเครื่องชงกาแฟ

สำหรับคอกาแฟหรือคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำคงจะต้องซื้อกาแฟติดไม้ติดมือระหว่างไปทำงานเพื่อเพิ่มความสดชื่นและเริ่มวันใหม่ได้อย่างเต็มที่ แต่ในบางครั้งกาแฟแค่แก้วเดียวอาจจะไม่พอสำหรับบางคน เพราะหลังจากกินข้าวเที่ยงแล้วก็อดไม่ได้ที่จะสั่งกาแฟเพิ่มอีกสักแก้ว ทำให้งบเกินในบางวัน หลายคนจึงแก้ปัญหาโดยมองหาเครื่องชงกาแฟ ที่ตอบโจทย์การใช้งานไม่ว่าจะเป็นการชงเมนูที่หลากหลายและสามารถทำได้ทั้งเมนูเย็นและเมนูร้อนตามความชอบ ในระยะยาวสำหรับคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำนั้น เรียกได้ว่าคุ้มค่ากับเงินในกระเป๋าที่จ่ายไปแน่นอน อีกทั้งยังได้รสชาติที่ตัวเองชอบอีกด้วย ในวันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำ ประเภทของเครื่องชงกาแฟ แบบไหนที่จะช่วยให้คุณได้ชงกาแฟแก้วโปรดในตอนเช้า ตามมาดูกันค่ะ 

ประเภทของเครื่องชงกาแฟ 

เอาล่ะ มาดูกันต่อเลยว่า ประเภทของเครื่องชงกาแฟ แบบไหนที่จะเหมาะสมกับการใช้งานของคุณ เนื่องจากเครื่องชงกาแฟนั้นมีหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับลักษณะของการชงและเมล็ดของกาแฟที่นำมาชงนั้นเอง  

เครื่องชงกาแฟที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันจะมีทั้งหมด 3 แบบ ดังนี้ 

เครื่องชงกาแฟแคปซูล (Capsule coffee machine)  

เครื่องชงกาแฟแคปซูล (Capsule coffee machine)

เครื่องชงกาแฟแคปซูลเป็นเครื่องชงกาแฟที่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ที่ใช้งานง่ายและสะดวกสบาย เป็นทางเลือกที่นิยมในการชงกาแฟในบ้านหรือที่ทำงาน เครื่องชงแบบนี้ใช้แคปซูลที่บรรจุกาแฟเข้าไว้ในบรรจุภัณฑ์เล็ก ๆ ที่มีทุกส่วนที่จำเป็นสำหรับการชงกาแฟ การใช้งานง่าย เพียงแค่วางกาแฟแคปซูลลงในช่องที่กำหนดของเครื่อง และกดปุ่มเพื่อเริ่มกระบวนการชงกาแฟ โดยเครื่องจะทำงานโดยอัตโนมัติ ส่วนใหญ่แล้ว เครื่องชงกาแฟแคปซูลมักมีการออกแบบที่สวยงาม ทันสมัย และมีขนาดเล็กเหมาะกับพื้นที่ใช้งาน นอกจากนี้ ยังมีหลายแบรนด์และรุ่นที่มีราคาและคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ในทุกๆ ระดับและความต้องการ

เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความสะดวกสบายในการชงกาแฟ เพราะขั้นตอนในการชงไม่ได้ยุ่งยาก และใช้เวลาน้อยในการชง ราคาไม่แพงมาก แต่อาจจะมีข้อจำกัดในการเลือกเมล็ดกาแฟ เพราะจะต้องเลือกซื้อกาแฟแคปซูลจากแบรนด์ต่างๆ เช่น กาแฟแคปซูล Starbucks หรือ กาแฟแคปซูล nespresso เป็นต้น 

เครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่ (ESPRESSO MACHINE)

เครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่ (ESPRESSO MACHINE)

เครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่ เป็นเครื่องชงกาแฟที่เรียกได้ว่าร้านกาแฟหรือตามคาเฟ่ใช้เกือบทุกร้าน เพราะเป็นเครื่องชงกาแฟที่ผู้ชงจะต้องกำหนดหรือควบคุมการชงกาแฟทั้งหมด โดยเริ่มตั้งแต่ การเลือดเมล็ดที่จะนำมาชง ความละเอียดการบดเมล็ดกาแฟ แรงดันน้ำ ปริมาณนำที่เหมาะสม เรียกได้ว่า ขั้นตอนค่อนข้างละเอียดและซับซ้อน ผู้ชงกาแฟประเภทนี้ต้องมีความรู้ความชำนาญในการใช้เครื่องมาก่อนนั้นเอง แต่ลักษณะเด่นของเครื่องชงกาแฟประเภทนี้คือ จะได้เมนูกาแฟที่ตรงตามที่สุด ทำให้ถูกปากคอกาแฟทั้งหลายและกาแฟเอสเพรสโซ่ก็ยังมีความหอมเข้มข้นและสามารถนำไปรังสรรค์เมนูอื่นได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกาแฟนมลาเต้ คาปูชิโน่ หรือกาแฟมอคค่า 

เหมาะสำหรับร้านกาแฟหรือคาเฟ่ที่มีความรู้ในการใช้เครื่องชงกาแฟ เพราะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากและซับซ้อนและใช้เวลานานกว่าการชงโดยใช้เครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล แต่กาแฟที่ได้จะตรงตามที่ต้องการและมีรสชาติที่ถูกปากมากกว่า จึงทำให้เป็นที่นิยมมากในร้านกาแฟ ราคามีตั้งแต่ปานกลางหลักพันไปถึงราคาหลักแสนเลยแล้วแต่แบรนด์

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ (FULLY AUTOMATIC COFFEE MACHINE)

เครื่องชงกาแฟแคปซูล (Capsule coffee machine)

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ (Automatic Coffee Machine) เป็นเครื่องชงกาแฟที่ออกแบบมาเพื่อให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ โดยทำงานโดยอัตโนมัติทั้งกระบวนการชงกาแฟ ตั้งแรงดัน และปริมาณน้ำที่ใช้ในการชง ผู้ใช้งานสามารถเลือกระดับความเข้มข้นของกาแฟ และปรับแต่งค่าต่าง ๆ ตามความชอบของผู้ชง ซึ่งเป็นเครื่องชงกาแฟที่มีความยุ่งยากและซับซ้อนน้อยกว่า เครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่ มีการเซ็ทค่าของเครื่องไว้แล้วซึ่งผู้ใช้งานสามารถกดเลือกฟังก์ชั่นต่างๆ ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องได้เลย โดยสามารถกำหนดได้ตั้งแต่ความละเอียดการบดเมล็ดกาแฟ ระบบทำความที่ตั้งมาแบบอัตโนมัติกา การตั้งเวลา รวมไปถึงระบบการทำความสะอาดที่เพียงแค่กดปุ่มก็ทำงานตามคำสั่งที่เลือก บางรุ่นอาจจะมีหน้าจอ LCD เพื่อบอกถึงขั้นตอนการทำงานด้วย เรียกว่าครบมากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นกางชงกาแฟ แล้วอยากมีเครื่องชงกาแฟดีๆสักเครื่องที่ไม่ยุ่งยากและใช้เวลาเพียงแค่ 1 นาทีในการชง เหมาะสะดวกที่จะใช้ในบ้านหรือมีไว้ที่ออฟฟิศก็เหมาะสมเช่นกัน 

เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นในการชงกาแฟ เพราะเครื่องชงกาแฟได้มีคำสั่งปุ่มกดไว้สำหรับผู้ใช้งานทำให้ใครๆก็สามารถใช้งานได้ เพียงแค่กดปุ่ม และใช้เวลาน้อยมาก เพียง 1 นาทีก็ได้กาแฟแก้วโปรดล่ะ แต่ราคาอาจจะค่อนข้างสูงถ้าเทียบกับเครื่องชงกาแฟแคปซูลและเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่

บทสรุปทิ้งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับประเภทเครื่องชงกาแฟ ทั้ง 3 แบบ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องชงกาแฟแคปซูลล เครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่ หรือเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติที่ชอบไปคาเฟ่นำมาฝากวันนี้ เรียกได้ว่า เครื่องชงกาแฟแต่ล่ะประเภทนั้นมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของกาชงกาแฟ รสชาติของกาแฟ รวมไปถึงความสะดวกรวดเร็วในการชงกาแฟด้วย ในเรื่องราคาก็มีผลเช่นกัน ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกเครื่องชงกาแฟประเภทไหนดี เราควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและงบที่ตั้งไว้ เพียงเท่านี้เราก็ได้กาแฟที่รสชาติที่ถูกปากและพร้อมที่ลุยวันใหม่ด้วยความสดใสในการทำงานแล้วค่ะ ขอให้ทุกคน enjoy กับกาแฟแก้วโปรดและมีวันที่ดีๆ กันนะคะ 🙂 

หากใครต้องการมองหาคาเฟ่ ร้านกาแฟ ทางเราชอบไปคาเฟ่ได้มีรีวิวร้านกาแฟจากสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น คาเฟ่เกาะสมุย คาเฟ่ เกาะหลีเป๊ะ ลองไปอ่านก่อนไปแวะชมแวะลองได้เช่นกันค่ะ

ประเภทของเครื่องชงกาแฟ แบบไหนดี


0 Comments

ใส่ความเห็น

Avatar placeholder

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *